Thỏ cưng sắp trở dạ….phải làm sao ?

Vì không muốn chú thỏ cưng của mình cô đơn, bạn tìm bạn đời cho em ấy. Rồi một hôm bạn thấy em ấy có những dấu hiệu lạ.. Có thể em ấy đã có thai? Trước khi đẻ gần 1 ngày, thỏ trở dạ thường đứng ngồi không yên, cắp rác, tự nhổ lông bụng để trộn với đồ lót tạo thành tổ ấm mềm rồi đẻ con vào đó. Thỏ đẻ mà không nhổ lông thì ta phải nhổ tỉa lông ở quanh dãy vú và lấy thêm ở ổ khác để làm ổ cho đàn con. Sau khi thỏ đẻ xong phải kiểm tra ổ đẻ, bỏ con sơ sinh chết và phần lót ổ bị ướt bẩn ra ngoài. Nếu đàn con nằm phân tán ở phía cửa ra vào thì thu gom vào phía trong tránh cho chúng bị lạnh không bú được sữa mẹ.
images
Thỏ chửa cần được ăn tăng dần lượng thức ăn trong khẩu phần để cung cấp chất dinh dưỡng cho con mẹ và dưỡng thai tốt. Cần có các loại thức ăn giàu protein và vitamin A, B, C.. như các loại hạt, cám gạo, lá dâu, lá sắn dây, lá mít… Lượng thức ăn hàng ngày tương tự như thỏ đực. Cần cho thỏ uống nước đầy đủ, nước uống phải sạch sẽ, vệ sinh, không được cho thỏ uống nước ao, hồ, sông ngòi dễ mắc các loại bệnh đường tiêu hóa. Không được cho thỏ ăn những loại thức ăn đã bị ôi thiu mốc hoặc các tiếng động mạnh và lạ làm cho thỏ dễ hoảng sợ dễ bị sảy thai hoặc teo thai.

121834tho con

Khi thỏ đẻ và tiết sữa, phải cho thỏ uống nhiều nước, thường xuyên có nước sạch, mát trong lồng để thỏa mãn nhu cầu nước cho thỏ, tránh được hiện tượng ăn con và thiếu sữa. Thời gian này nên bổ sung cho con mẹ uống thêm nước đường hoặc ăn mía để phục hồi sức khỏe nhanh, tiết nhiều sữa, đàn con phát triển tốt. Thức ăn cho thỏ mẹ nuôi con cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng theo tiêu chuẩn của chúng, vì trong thời gian 18 ngày đầu thỏ con sống phụ thuộc hoàn toàn vào lượng sữa mẹ tiết ra. Ngoài ra phải đảm bảo môi trường không khí, lồng chuồng, thức ăn, nước uống sạch sẽ vì các mầm bệnh truyền nhiễm thường xâm nhập vào cơ thể qua tuyến sữa (khi con bú mẹ), khi đẻ (mẹ ăn nhau thai), hoặc đường sinh dục (khi giao phối, khi đẻ) và từ cơ thể thỏ mẹ rất dễ dàng lây truyền bệnh sang đàn con.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *