Cách chữa mắt dính liền cho hamster

Khi chuột hamster ngủ, trong mắt của hamster tiết ra một loại chất lỏng để giữ cho nhãn cầu luôn ẩm. Nếu như chất lỏng này nhễu ra và bị khô lại ở xung quanh mắt thì nó có thể khiến cho hamster không mở được mắt. Đây là một triệu chứng thường gặp ở hamster đặc biệt là ở các chú hamster đã già. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể khắc phục nó khá dễ dàng ngay tại nhà.

Hamster-61. Loại trừ những trường hợp hamster mắc bệnh khác

a.  Kiểm tra mắt của hamster để có thể loại bỏ các dị vật nếu có
Một trong các lí do khiến cho hamster có thể bị chảy nước mắt hay dính chặt lại đó là có dị vật mắc kẹt lại trong mắt. Trong trường hợp này, mắt của hamster sẽ không có lớp keo bám quanh mí mắt, vì thế bạn có thể tách mắt của hamster ra một cách nhẹ nhàng và kiểm tra. Nếu thấy có bụi trong mắt hamster bạn có thể dùng một chiếc bông ngoáy tai đã được nhúng ướt bằng nước ấm để loại bỏ bụi trong mắt hamster. Nếu như dị vật đã bị cắm sâu vào trong mắt, bạn nên đưa hamster của bạn đến gặp các bác sĩ thú ý để có thể chữa trị càng sớm càng tốt.

b. Kiểm tra hamster có bị đau mắt đỏ hay không

 Động vật cũng có thể mắc chứng bệnh viêm kết mạc hay thường được gọi là bệnh đau mắt đỏ. Bệnh này không gây hại đến hamster tuy nhiên bạn vẫn cần đưa chúng tới bác sĩ thú y để bảo đảm mắt chúng mau được chữa lành. Hãy đưa hamster của bạn đến gặp bác sĩ thú y nếu như bạn thấy những biểu hiện sau:

– Sưng mắt.

– Có dịch chảy ra từ mắt và để lâu có thể mưng mủ
– Quan sát mí mắt.
– Phần da xung quanh mí mắt bị đỏ

c. Kiểm tra nhãn cầu nếu thấy có hiện tượng bị nhô ra khỏi hốc mắt 

Nhãn cầu hamster có thể bị nhô ra khỏi hốc mắt nếu như chúng bị chấn thương hay nhiễm trùng. Tình trạng này rất nghiêm trọng đòi hỏi tới sự chữa trị của bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Đừng để lãng phí thời gian nếu như bạn thấy hamster của bạn có tình trạng trên. Hãy đưa hamster đến các bác sĩ thú ý càng sớm thì khả năng cứu vãn mắt cho hamster càng cao. 

2. Điều trị mắt dính liền

a. Giữ hamster nhẹ nhàng 

Bạn cần nhẹ nhàng trong khi vệ sinh mắt của hamster để chúng không bị tổn thương. Nếu như bạn giữ hamster quá chặt thì chúng có thể bị chấn thương khiến cho tình hình trở nên tệ hơn. Hãy bắt đầu bế hamster trên tay một cách nhẹ nhàng và chỉ bắt đầu làm sạch mắt cho tới khi hamster ngồi xuống. Hãy đảm bảo rằng hamster cảm thấy thoải mái và không còn loay hoay trước lúc bạn bắt đầu vệ sinh mắt cho nó.

chua-mat-dinh-lien-hamster-2

b. Sử dụng một miếng vải mềm hay một chiếc tăm bông thấm với nước ấm

Hãy đảm bảo rằng nước không quá nóng để tránh gây hại cho mắt của hamster.

c. Áp tăm bông hay miếng vải đã thấm nước nóng vào mắt của hamster

Bạn tránh tách mắt của hamster một cách đột ngột, việc này có thể gây hại cho mắt của hamster bởi các lớp vỏ của keo kết dính với mắt đã khiến cho mắt bị dính chặt lại. Bạn hãy phá bỏ là làm lớp vỏ đó mềm ra. Sử dụng một miếng vải ướt để trên mí mắt của hamster trong vài phút. Việc này sẽ giúp cho mí măt scuar hamster được nới lỏng ra và hamster có thể tự mở mắt mà không cần đến bất cứ sự trợ giúp nào của bạn. Hãy thử làm việc này trong 2 phút trước khi bạn dùng thêm bất kì hành động nào nữa.

d. Lau sạch rỉ mắt

Sau khi đã áp miếng vải mềm vào mắt của hamster trong vài phút và mí mắt lúc này đã trở nên lỏng lẻo và mềm hơn. Lúc này bạn có thể nhẹ nhàng tách các mí mắt của hamster ra mà không gây tổn thương tới chúng. Nếu vẫn chưa thể tách ra nhẹ nhàng, hãy đắp thêm miếng vải ướt lên mí mắt hamster một lần nữa.

e. Mở mí mắt hamster nhẹ nhàng

Nếu như một vài phút đã trôi qua mà chú hamster của bạn vẫn chưa thể mở được mắt thì bạn buộc phải mở nó bằng tay. Sau khi bạn đã loại bỏ lớp rỉ mắt bạn sẽ dễ dàng dùng tay để tách hai mí mắt của chúng ra, bạn nhẹ nhàng kéo bên ngoài cho tới khi hamster của bạn hoàn toàn có thể tự mở được mắt. Hãy nhớ dùng lại nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào khi làm việc này và sau đó bạn lại áp miếng vải mềm đã thấm nước vào mắt chú hamster để bắt đầu lại từ đầu.

f. Tới gặp bác sĩ thú y nếu như bạn gặp bất kỳ rắc rối nào khác

Nếu như bạn không thể giúp hamster của bạn mở mắt ra hay nghi ngờ hamster của bạn gặp vấn đề khác thì bạn hãy đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để được chữa trị.

g. Vệ sinh mắt cho hamster thường xuyên

Nếu như mắt của hamster thường xuyên bị dính liền thì bạn có thể ngăn chặn việc này bằng cách vệ sinh mắt cho hamster thường xuyên. Sử dụng một miếng vải ướt sau đó nhẹ nhàng lau sạch các rỉ mắt xung quanh mắt hàng ngày.

* Lời khuyên cho bạn:

  • Đeo găng tay khi làm để tránh trường hợp bị hamster cắn.
  • Giữ vệ sinh khu vực nơi hamster sống luôn sạch sẽ để tránh bụi bẩn.
  • Giữ an toàn để hamster không bị tuột hay rơi khỏi tay bạn.
  • Nhờ ai đó giúp giữ hamster khi bạn vệ sinh mắt cho chúng.

Không khó để bạn có thể chữa trị triệu chứng mắt dính liền cho hamster của bạn ngay chính tại nhà mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *