Hướng dẫn chăm sóc

Để hỗ trợ các bạn mới nuôi hamster Luna pet có bài hướng dẫn cơ bản các bạn xem một số điều dưới đây để giúp bạn bắt đầu nuôi hamster một cách tốt nhất.

hamster1

1. Thức ăn

Thường là dạng hỗn hợp luôn có sẵn ở hamster shop . Chúng thường là sự kết hợp của các loại ngũ cốc (đậu nành, lúa mì, bắp (ngô), hướng dương, kê, ba khía, kham …) các bạn tham khảo thêm ở đây. Chuột hamsamster ăn gì ?

2. Nơi ở

Các ngôi nhà, đồ chơi và chuồng trại cần phải được sạch sẽ và thoải mái để có hamster khỏe mạnh. Càng lớn càng tốt. Ống chui lồng thường không tốt cho hamster, vì chúng có thông gió không tốt, ống nhỏ không phù hợp với Bear (Syria), và cũng thường là loại đắt tiền nhất. Đối với Dwarf Hamster tốt nhất là được nuôi trong một hồ kính hoặc mica, nhựa. Đối với Bear (Syria) thì nuôi trong hồ kính hay lồng cũng phải rộng. Môi trường nuôi ảnh hưởng đến kích thước phát triển cơ thể của hamster rất nhiều, quá trình thích nghi sẽ khiến hamster nhỏ con khi được nuôi trong 1 khu vực chật hẹp. Lồng phải có sàn tầng vững chắc không làm tổn thương bàn chân của hamster. Một quả bóng đồ chơi cũng là cần thiết cho 10 phút tập thể dục mỗi ngày cho hamster.

Wheel là đồ chơi thiết yếu và cần thiết nhất cho hamster. Chúng ta phải lựa chọn chính xác kích thước phù hợp cho kích thước hamster hiện tại và tương lai, để khi chạy hamster ko phải cong người, vất vả vật lộn với cái wheel quá nhỏ so với thân hình của chúng. Wheel phải vững chắc, không có những khe hở, lỗ vì chúng có thể gây chấn thương cho hamster như gãy chân.

Lót chuồng có thể dùng mùn cưa, hoặc giấy lót vệ sinh cho thỏ (rabbit litter). Mùn cưa nhuyễn, bụi không bao giờ được sử dụng vì nó sẽ làm tổn thương hệ hô hấp hamster. Cỏ rơm, chấu thóc cũng nên tránh sử dụng vì vỏ của chúng sắc có thể gây tổn thương, làm hỏng túi má của hamster.

3. Chơi với hamster

Đó là một điều cần thiết phải làm. Hamster của bạn sẽ cần phải được chúng ta chơi với mỗi ngày, để giữ cho chúng cảm thấy hạnh phúc và ko bị bỏ quên.

Thường thì hamster ở cửa hàng vật nuôi ít khi được thuần hóa và bạn sẽ cần phải tiếp xúc với chúng để làm quen. Bạn nên bắt đầu làm quen với hamster sau khi chúng đã về ở nhà bạn một vài ngày. Bắt đầu bằng cách nói chuyện nhẹ nhàng và vuốt ve hamster của bạn nếu có thể. Bạn có thể “dụ dỗ” hamster của bạn với những món ăn dặm ngon, hay những thức ăn dạng treat như 1 ít rau, trái cây, bánh dinh dưỡng … Hãy thử để có được 1 khoảng thời gian tiếp xúc với hamster của bạn, chúng sẽ từ từlàm quen với bàn tay của bạn, và bạn sẽ có thể tiếp xúc với một bé hamster quen thuộc. Hamster thuần dưỡng có thể mất 4 tuần hoặc hơn phụ thuộc vào bản thân bé hamster. Đa số các cửa hàng lớn ít khi tiếp xúc hay giao tiếp với những hamster mà họ bán, nên chúng thường ko được thuần hóa, còn những người nuôi tại nhà hay những shop nhỏ thì lại có xu hướng thân thiện và giao tiếp tốt với hamster mà họ nuôi, nên hamster ở đây không nhát người khi được ẵm bế.

Bạn cầm nắm hamster 1 cách chắc chắn, không để rơi hamster từ trên cao xuống, dù chỉ là 1m, nhưng cũng không quá mạnh tay với chúng. Hamster có thể không thực sự thích được “ôm ấp” và chúng sẽ thích bò trên tay bạn cũng xung quanh bạn, chúng coi đó như sự tương tác.

4. Chủng loại và màu sắc thường là những lý do điều kiện để chọn một hamster. Trong các cửa hàng vật nuôi, những cái tên mới lạ được tạo ra để khách hàng cảm thấy có vẻ hiếm hơn hoặc đặc biệt, mà đôi khi chẳng thể tìm thấy trong danh sách chủng loại hay màu sắc được liệt kê, như: ww domiantion spot, golden balck eyes, yellow red eyes, dalmatian, fancy, lao công công, khô đỏ tía, cao trắng … tất cả chỉ là tên do tự cửa hàng đặt ra mà thôi.

5. Việc nuôi sinh sản hamster cần phải được cân nhắc bởi người nuôi. Đó là 1 công việc khó khăn, hamster chỉ nên được nuôi sinh sản bởi những người biết những gì họ đang làm, và không chỉ làm nó cho vui, thỏa mãn sở thích của bản thân. Hầu hết những người đang nuôi hamster ở VN ko ý thức được việc ghép đẻ hamster, họ coi đó như 1 thú vui hoặc 1 số thì mong muốn kiếm được tiền từ việc cho hamster sinh sản và bán cho người khác. Họ không hề lường đến việc ghép để đồng huyết hay sinh sản quá nhiều, vượt quá sức chăm sóc, kinh phí nuôi của họ, và những bé hamster của những người vô trách nhiệm đó sẽ kết thúc ở 1 nơi nào đó ngoài đường hay được đưa đến những cửa hàng vật nuôi để bán. Hãy suy nghĩ 1 cách cẩn thận về khả năng và mục đích của bạn khi muốn ghép đẻ. Hãy nghĩ về những câu hỏi dưới đây trước khi cho hamster sinh sản:

6. Hamster bị bệnh rất khó khắn trong việc chữa trị. Bệnh phổ biến nhất là ướt đuôi, căn bệnh tiêu chảy truyền nhiễm, thường xuất phát từ việc bị stress ở hamster còn nhỏ. Bạn không nên tiếp xúc với hamster nếu bạn bị cảm lạnh vì nó có thể dễ dàng lây bệnh cho bé. Sử dụng những loại vật liệu lót chuồng không rõ nguồn gốc và sai mục đích sử dụng (zeolit bón đìa tôm, chấu thóc, cat sand … ) có thể gây vết thương, bệnh ngoài ra hay hô hấp cho hamster.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *