Thức ăn của thỏ kiểng

Sở hữu một em thỏ cưng rồi bạn cần biết chế độ ăn uống của em ấy ra sao để tiện đường chăm sóc, vỗ béo^^. Thỏ là một loài ăn tạp nên về cơ bản là khá dễ tìm thức ăn cho các em ấy. Tuy nhiên phải chọn thức ăn ra sao để em ấy lớn nhanh, khỏe mạnh mới là vấn đề đáng chú ý, đặc biệt là thỏ cảnh.

Thông thường, thức ăn nuôi thỏ cảnh có 2 nhóm chính : Thức ăn tươi và thức ăn khô

1. Thức ăn tươi bao gồm các loại rau – củ – quả như: Carot, khoai lang, bắp tươi, xà lách, bắp cải, rau lang, rau muốn, cỏ tươi, bí ngô, lá dâm bụt, lá sắn, lá chè, lá ổi … Những loại rau cỏ màu xanh lục đậm và nhiều lá như rau diếp, cải, cây mù tạt, bắp cải xanh, cây cải xoăn, rau mùi tây, cây bồ công anh và cây húng quế… rất tốt cho thỏ. Cà rốt và trái cây thì bạn nên cho ít hơn (số muỗng canh ứng với cân nặng của thỏ, đều đặn 2 ngày/lần) vì loại thực phẩm này rất nhiều đường. Những loại rau củ nhiều bột như khoai tây bạn cũng nên tránh cho ăn. Khi cho thỏ ăn, nên bắt đầu với một loại rau nhất định, sau đó mới tăng thêm nhiều loại khác, cho đến khi thỏ đã quen với 3 loại rau trở lên, việc cho bé ăn nhiều loại hơn nữa sẽ khiến bé thích thú.Khi bắt đầu cho thỏ ăn rau cỏ, nên cho chúng ăn kém với cỏ đuôi mèo hay yến mạch hàng ngày.

Tóm lại, đây là loại thức ăn chủ yếu và nên chọn là bữa chính cho thỏ nhà ta.

Chú ý : Những loại thức ăn này khi cho ăn phải rửa sạch và ráo nước. Tránh cho Thỏ Kiểng  ăn các loại thức ăn đã bị hư hỏng và nấm mốc.

2.Thức ăn khô bao gồm: cỏ khô, bột ngũ cốc, rơm rạ, cỏ nén… Các loại thức ăn này cũng rất cần thiết và nên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày vì cung cấp chất xơ cho các bé .  Ngoài thức ăn là các loại cỏ, rau xanh thì có thể cho thỏ ăn thức ăn dạng viên nhưng không nên cho ăn nhiều mà chỉ cho ăn khoảng 28g cho thỏ tầm 450g. Thức ăn dạng viên chỉ nên cung cấp như 1 thực phẩm phụ, ăn nhiều không tốt cho răng của thỏ. Việc nhai cỏ hàng ngày sẽ mài mòn răng cửa của thỏ ( răng cửa thỏ mọc dài liên tục như bộ gặm nhắm ). Thức ăn dạng viên chỉ nên dùng cho thỏ nuôi lấy thịt vì nó giúp tăng trọng đáng kể. Khi thỏ ăn thức ăn viên, nó không cần cho ăn thêm muối thì thức ăn viên có hàm lượng muối khá cao; nhưng nói chung, hàm lượng muối không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thỏ.

Ngoài ra, thỏ kiểng cần uống nước sạch đầy đủ và cho ăn nhiều cỏ khô hàng ngày.

Tip tip :  Đối với thỏ con từ 2 tháng tuổi bạn nên tập ăn cho bé bằng từ những thức ăn người bán hay dùng và thay dần bằng carot, rồi tới cỏ khô, và tới cỏ nén. Đừng cho các bé ăn nhiều  rau muống vì chúng sẽ làm cho các bé dễ mắc một số bệnh đường ruột, tăng trọng nhanh, phân hôi. Khi đã tập ăn cỏ khô được rồi thì thỏ trên 2 tháng bạn nên cho ăn thêm các loại ăn các loại rau củ quả 1lần/tuần. Và trên 5 tháng số lần cho ăn có thể nhiều hơn.

Chúc thỏ cưng nhà bạn mau lớn!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *