Nghiên cứu bất ngờ về thức ăn của hamster

Vừa qua tạp chí Nature, một báo cáo đã chỉ ra ảnh hưởng xấu của các nuôi dưỡng không đúng cách . Trong nghiên cứu, các nhà khoa học sử dụng hai nhóm chuột hamster. Một nhóm được cho ăn lúa mì và một nhóm cho ăn ngô. Không có khác biệt về lượng năng lượng trong khẩu phần ăn của hai nhóm và cả hai nhóm đều đẻ con có kích cỡ tương đương.

hamster-da dang

Trong khi 80% con của nhóm ăn lúa mì sống sót, chỉ 5% con cả nhóm ăn ngô còn sống sau tuổi cai sữa. Có vẻ là những con mẹ trong nhóm ăn ngô không còn bản năng làm mẹ nữa. Những con mẹ trong nhóm ăn ngô không đẻ con trong tổ mà đẻ vương vãi khắp lồng, chúng đặt con của chúng lên đống hạt ngô rồi ăn thịt chúng.

Nhóm ăn ngô còn có những biểu hiện kì lạ như chạy vòng tròn, đánh lại người khi cho ăn. Điều đáng sợ là chúng ăn thịt con của chúng ngay khi còn sống. Các con cái còn có lưỡi bị sưng và có màu đen. Máu ở đó đặc đến nỗi các nhà khoa học không thể lấy mẫu thử.

Các triệu chứng này giống với người mắc chứng thiếu vitamin B3. Khẩu phần ăn từ ngô được chế biến không kĩ trong quá khứ từng là nguyên nhân gây gia tăng tỉ lệ tự sát, giết người và ăn thịt đồng loại. Chứng bệnh này đã khiến khoảng 3 triệu người thiệt mạng tại Bắc Mĩ và Châu Âu trong khoảng thời gian từ giữa thế kỉ 18 – giữa thế kỉ 20.

Để xác minh giả thiết, các nhà nghiên cứu đã thêm B3 vào khẩu phần ăn của nhóm chuột ăn ngô. Thay đổi nhỏ này đã khắc phục các triệu chứng về hành vi của chúng. Kết quả này là một tin xấu cho giống chuột hamster hoang dã. Vào năm 2011, nước Pháp đã bị phạt 24,6 triệu USD vì thất bại trong việc bảo vệ sự sinh tồn của loài chuột này.

Những chú chuột hamster dễ thương này sẽ sớm tuyệt chủng nếu chúng ta không có động thái sớm nhằm khôi phục sự đa dạng sinh thái. Nghiên cứu trên được đăng tại tạp chí Proceedings of the Royal Society of London B

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *