Nhận biết và chăm sóc chuột Hamster khi mang thai?

Các bạn nuôi chuột hamster ai cũng mong muốn những chú chuột hamster của mình mang thai và sinh con. Nhưng làm thế nào để biết được chúng đang mang thai? Và chăm sóc chúng ra làm sao? Mời các bạn cùng đọc bài chia sẻ dưới đây nhé.

796937

  1. Xác định giới tính của hamster

Bạn hãy tìm hiểu xem chuột hamster nhà bạn là đực hay cái. Ai cũng biết hamster đực thì không bao giờ có chuyện mang thai. Đơn giản nhất bạn có thể nhẹ nhàng túm lấy phần gáy của hamster lên rồi xem, nếu là hamster cái sẽ có hàng núm vú nổi lên, ngược lại sẽ nổi lên tinh hoàn là hamster đực.

2. Lưu ý  thời gian ghép đôi của hamster cái

Chu kỳ mang thai của một Hamster bình thường trong khoảng từ 15 đến 20 ngày, nếu sống cùng với hamster đực trong thời gian này có nhiều khả năng chuột cái sẽ mang thai. Nếu ở một mình trong khoảng 4 tuần hoặc dài hơn thì chắc chắn không có chuyện mang thai.

  1. Độ tuổi của hamster

Bạn có thể nuôi chuột Hamster từ khi còn nhỏ ở 6-7 tuần tuổi. Trong thời gian này không nên ghép đôi cho chúng vì chúng chưa thực sự trưởng thành và nếu mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

  1. Mắc bệnh và mang thai?

Không chỉ mang thai mới bụng to. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho hamster bị sung bụng có thể kể đến như chướng bụng và một số bệnh khác như:
– Nhiễm trùng tử cung – Pyometra.
– Nội tạng to lên có thể là kết quả của bệnh ung thư.
– Sự tích tụ của các chất lỏng trong bụng.
– Các loại bệnh đường ruột.
Dấu hiệu có thể nhận biết các bệnh trên như: khát nước, chán ăn, chuột gầy đi trông thấy,…

5. Hamster mẹ bắt đầu làm tổ

Ở cuối thai kỳ, Hamster mẹ bắt đầu làm tổ, mẹ Hamster bắt đầu tìm kiếm và tha về tổ những loại mùn lót, đây cũng là một trong những dấu hiệu vủa việ Hamster mang thai.

nhan-biet-thoi-gian-ghep-doi-cua-hamster

  1. Sự cất giấu thức ăn của Hamster mẹ:

Việc này không xác nhận được Hamster đang mang thai những cũng sẽ cung với những điều kiện khác để chứng tỏ Hamster mẹ đang mang thai. Ở giai đoạn sắp sinh, chuột mẹ ăn ít hơn và cũng sẽ cất giấu một chút thức ăn trong tổ.

  1. Dấu hiệu những cơn đau đẻ của chuột mẹ

Trong những giai đoạn muộn của thai kỳ, chuột mẹ càng trở nên giận dữ và hoảng loạng. Các dấu hiệu bồn chồn xen kẽ giữa các bữa ăn, làm tổ và chải chuốt chứng tỏ chuột mẹ sắp sinh.

  1. Đưa hamster của bạn đến cửa hàng vật nuôi hay bác sĩ thú y

Tốt hơn nhất các bạn nên đưa đến cửa hàng vật nuôi hoặc bác sĩ thú y để xác định Hamster nhà bạn đã mang thai hay chưa. Tuy nhiên, việc vận chuyện Hamster trong thời kỳ này rất khó khăn và dễ gây ảnh hưởng xấu đến chuột mẹ đơn giản như làm động ổ. Điều này hết sức nguy hiểm vì có thể khi sinh ra chuột mẹ có thể ăn hết đàn con hoặc bỏ con. Nếu như chuột bụng to từ 7 đến 10 ngày mà chưa sinh thì hay đưa đến bác sĩ thú ý vì khả năng cao chuột nhà bạn đang mắc bệnh nào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *